GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Hải Thọ - Hải Lăng - Quảng Trị

Email:  qti-hailang-thcshaitho@edu.viettel.vn

Điện thoại: 0915007405

 

 

             TRƯỜNG THCS HẢI THỌ -QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tên đơn vị: Trường Trung Học Cơ Sở Hải Thọ

Địa chỉ: Hải Thọ, H. Hải Lăng, T. Quảng Trị.

Điện thoại: 053.3873.832

Website:

Email: thcshaithohlqt@quangtri.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Khái quát quá trình hình thành và phát triển Nhà trường:

Trường THCS Hải Thọ được hình thành và phát triển ngay từ những ngày quê hương chưa được giải phóng. Ngày đầu mới thành lập trường mang tên trường trung học đệ nhị cấp do thầy Văn Ngọc Lợi làm hiệu trưởng (thầy người Huế). Sau năm 1975 trường đổi tên là trường cấp 1-2 Hải Thọ do thầy giáo Nguyễn Khiếc ( Hải Thành) làm hiệu trưởng. Hiện thầy đang ở Mỹ.

Sau đó do yêu cầu của lịch sử và giáo dục huyện nhà, trường nhập vào với trường cấp ba Hải Lăng do thầy Lê Sĩ Châu làm hiệu trưởng. Đên năm 1996 trường lại tách ra từ trường cấp ba Hải Lăng và nhập với xã Hải Lâm và thị trấn Hải Lăng thành trường cấp hai thị trấn Hải Lăng do thầy Nguyễn Trung Văn làm hiệu trưởng. Sau đó đến tháng 8 năm 2002 do nhu cầu một xã có một trường cấp hai nên một lần nữa trường được thiết lập trở lại và mang tên trường trung học cơ sở Hải Thọ do thầy Trần Mót làm hiệu trưởng.

            Trường cấp 2 Hải Thọ , được thành lập tháng 8, năm 2002, tính đến nay được 10 năm. Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã có một bề dày truyền thống. Qúa trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường gắn liền với sự vận động và phát triển trong từng giai đoạn của quê hương, đất nước. Trải qua bao gian nan, thử thách, khó khăn trước những biến cố của thời đại. Song dù trong hoàn cảnh nào, nhà trường vẫn kiên trì thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Thầy và trò nhà trường đã ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nhằm bước đầu trang bị những kiến thức khoa học cơ bản cần thiết, để góp phần đào tạo các thế hệ học sinh của quê hương Hải Thọ trở thành người lao động mới, đáp ứng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như thầy giáo Nguyễn Hồng Anh, thầy Trần Mót, Thầy Nguyễn Ngọc Thanh,Thầy Trịnh Văn Cải,Thầy Nguyễn Cư, cô Hoàng Thị Tuyết.. . Hàng vạn học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, trong đó có nhiều thạc sĩ, cán bộ giảng dạy , kĩ sư, bác sĩ, giáo viên, cán bộ quản lý trong các lĩnh vực khác  nhau , văn nghệ sĩ; nhiều người đã trở thành  sĩ quan trung, cao cấp trong lực lượng vũ trang an ninh hoặc cũng có nhiều người làm việc trong các nhà máy xí nghiệp… Như anh Nguyễn Khiết, anh Hoàng Anh Quyết, Thầy giáo Võ Văn Hoa…tất cả đều trưởng thành và tỏa sáng cho các thế hệ học sinh noi theo , để rồi họ sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang của trường THCS Hải Thọ.  Đã nhiêu năm trường được công nhận là trường tiên tiến , các đoàn thể vững mạnh đặc biệt là trường không có người sinh con thứ ba . Đội ngũ giáo viên luôn nhiệt tình quan tâm đến học sinh luôn học hỏi trau dồi kiến thức , hằng năm trường có 100% giáo viên đạt giỏi cấp trường và nhiều giáo viên đạt giỏi cấp huyện , tỉnh  như thầy Văn Ngọc Lợi , Cô Hoàng Thị Tuyết, Thầy Phạm Duy Tuyền, Cô Bùi Thị Hồng Nga...Với đội ngũ giáo viên đầy nhiệt tình và kinh nghiệm như vậy nên kéo theo đội ngũ học sinh giỏi các cấp tỉnh huyện rất cao như em Trần Văn Long, Nguyễn Thị Hồng Lan, Phạm Thị Ngọc Hương, Nguyễn Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phú, Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Kiều Sa... và mới năm học 2012-2013 cũng có nhiều học sinh xứng đáng là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo , như em Trần Thị Thu Thanh, em Nguyễn Kim Cẩn, Em Nguyễn Lê Hoài Bảo…là những học sinh chăm ngoan học giỏi và đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi văn hóa của tỉnh vừa qua.  Có nhiều tấm gương sáng trong học sinh đáng để lại cho các thế hệ sau noi theo. Thật đáng trân trong và đáng ghi nhận và tự hào những thành quả mà thầy và trò trường THCS Hải thọ đã đạt được trong thời gian qua các bộ giáo viên trường không tự mãn với những gì đã có, họ luôn phát động đi lên xây dựng cơ quan văn hóa thi đua dạy tốt, học tốt xứng đáng  với truyền thống của xã nhà dù mọi hoàn cảnh nào cũng không chùng bước.

Lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ:

*Hiệu trưởng:

Từ năm 2002-2008:  Thầy Trần Mót – Hiệu trưởng;

Từ năm: 2008-nay: Thầy Nguyễn Ngọc Thanh – Hiệu trưởng

*P. Hiệu trưởng:

Từ năm 2002-201  Cô Hoàng Thị Tuyết – P. Hiệu trưởng

Từ năm: Cô Trần Thị Xuân – P. Hiệu trưởng

Ảnh(nếu có)

                                   

 

* Thành tích nổi bật của Nhà trường:

       * Chi bộ: Được công nhận Trong sạch vững mạnh liên tục kể từ khi thành lập đến nay.

       * Trường: 10 năm đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện: 2002-2012. Nhiều năm trường được phòng giáo dục và UBND huyện tặng bằng khen.

        * Công Đoàn: Bằng khen của LĐLĐ Tỉnh Quảng Trị về thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm học 2000-2001 - Bằng khen của LĐLĐ Tỉnh Quảng Trị về thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm học 2004-2005. - Nhiều giấy khen của Liên đoàn Lao động Huyện Công đoàn ngành GD.

       * Liên đội: Được công nhận Liên đội mạnh cấp tỉnh

* Thành tích của học sinh giỏi, giáo viên giỏi, giáo viên thành đạt từ trường:

+ Thành tích Giáo viên dạy giỏi:

Giáo viên dạy giỏi tỉnh: cô Nguyễn Thị Tâm

Giáo viên dạy giỏi huyện: Thầy Lý Tuấn Khanh, Cô Bùi Thị Thùy Loan , Cô Nguyễn Thị Tâm , Cô Phạm Thị Phụng, cô Hoàng Thị Thanh Nga …

Giáo viên có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi: cô Nguyễn thị Tâm , Cô Lê Thị Hằng , cô Phạm Thị Phụng, Thầy Nguyễn Minh Hải, cô Hoàng Ngọc Quỳnh Nga, Bùi Thị Thùy Loan, Hoàng Thị Thanh Nga…

Thành tích Học sinh giỏi các cấp: Nhiều năm liền, Trường THCS Hải Thọ có thành tích tốt về chất lượng học sinh giỏi các cấp về văn hóa, cuộc thi Giải toán qua mạng Violympic, cuộc thi giải Tiếng Anh qua mạng IOE. Đặc biệt, năm học 2014-2015; 2015-2016, 2016-2017, rất nhiều học sinh giỏi gặt hái nhiều thành tích nổi bật từ cấp Huyện, Tỉnh từ các cuộc thi giải toán, vật lý, IOE qua mạng.

 

* Nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới:

1.Triển khai tổ chức học tập quán triệt chỉ thị năm học của Bộ trưởng GD&ĐT. Tập trung nâng cao chất lượng dạy – học, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và chủ đề năm học đó là: “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” và điểm “Nhấn”của Sở: “Bảo quản tốt và sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học”.Tiếp tục thực hiện 3 cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”của Bộ chính trị, cuộc vận động “ Hai không ”với 4 nội dung của Bộ GD&ĐT, cuộc vận động “ Mỗi thầy,cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”của công đoàn GD Việt Nam.

  1. . Thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thi trấn Hải Lăng lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2015. Chú trọng duy trì số lượng trên cơ sở đảm bảo chất lượng thực chất. Huy động tối đa số trẻ trong độ tuổi đến trường. Tập trung công tác huy động để đạt PCGD THCS mức độ .
  2. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào dạy học, thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và xây dựng trường học Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn.
  3. Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp ở các lớp, quyết tâm dạy tốt, học tốt để thực hiện thành công nhiệm vụ năm học .
  4. Tăng cường kiểm tra nội bộ trường học để giữ vững KCNN học đường. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học thông qua việc sử dụng các phương tiện hiện đại với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và học sinh mũi nhọn. Chú trọng soạn giảng, lập kế hoạch dạy học theo tinh thần tinh giản thời gian bằng soạn Giáo án vi tính theo yêu cầu cần đạt và lồng ghép GD kỹ năng sống cho HS.
  5. Đề cao tính hiệu quả và thực chất trong kiểm tra, thi cử, trong việc cho điểm đánh giá học sinh; nâng cao ý thức trách nhiệm trong đội ngũ CBGV theo tinh thần điểm “nhấn” của Sở GD&ĐT Quảng Trị năm học trước. Bảo quản tốt và tăng cường sử dụng các thiết bị dạy học theo tinh thần điểm “nhấn”của sở GD.

7. Xiết chặt " Kỷ cương- Nề nếp " tạo chuyển biến mạnh mẻ hơn nữa trong mỗi lớp học. Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, thể chất, hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động Đoàn Đội và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn

  1. Triển khai có hiệu quả chỉ thị 40/CT/ TƯ của Ban Bí thư TƯ Đảng về nâng cao chất lượng nhà giáo và CBQL. Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng đội ngũ về cả CM và phẩm chất đạo đức người thầy nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về CL. Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ trường học để giữ nghiêm KCNN học đường.

        9. Phát huy vai trò các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, tăng cường sự phối hợp với Hội đồng GD; Hội Khuyến học, Hội CMHS ...

       10. Tích cực tham mưu với địa phương, vận động, huy động các nguồn lực để tập trung xây dựng CSVC nhất là trang thiết bị dạy học theo hướng “ Chuẩn hoá, hiện đại hoá, xã hội hoá”. Phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Năm học 2017-2018 , được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp lãnh đạo ngành và địa phương, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết nhất trí của tập thể sư phạm, trường THCS Hải Thọ quyết tâm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm học: “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” và điểm nhấn của Sở GD-ĐT: “Bảo quản tốt và sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học”. Tiếp tục thực hiện tốt 3 cuộc vận động lớn của ngành. Phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Tập trung đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lương giảng dạy của giáo viên, chất lượng học tập của học sinh.

 

 

Ban giám hiệu Trường THCS Hải Thọ